Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư bạn cần biết

Thang máy chung cư, hay cụ thể là số lượng và kích thước thang máy chung cư là điều rất được quan tâm khi người dân có nhu cầu mua một căn hộ để sinh sống trong thời gian dài. Nếu bạn cũng đang có dự định trên hay là một chủ đầu tư trong tương lai thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách lựa chọn kích thước thang máy chung cư cao tầng sao cho phù hợp dưới đây nhé!

Contents [hide]

Tầm quan trọng của thang máy chung cư

Hiện nay, các thành phố lớn hay khu công nghiệp thường được tô đỏ trên bản đồ dân số bởi có mật độ dân cư đông đúc. Sở dĩ điều đó xảy ra là do những địa điểm này được đánh giá rất màu mỡ cho giao thương, tập trung nhiều công ty, nhà máy dẫn đến xu hướng di dân về đây để làm ăn, sinh sống. Từ đó, nhu cầu sở hữu nhà ở cũng tăng dần lên.

Tuy nhiên, khi mà diện tích đất có giới hạn và giá ngày càng tăng thì người ta buộc phải lựa chọn nhà ở theo dạng chung cư để phù hợp với tình hình thực tế. Vì vậy, hàng loạt khu chung cư giá rẻ, mini hay cao cấp được xây dựng để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động và dần dà trở thành phương án được lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Với những khu chung cư ít tầng thì việc di chuyển bằng thang bộ là điều không đáng lo ngại. Nhưng đối với các tòa nhà chọc trời, 30 – 40 tầng thì việc lắp đặt thang máy để cư dân di chuyển là điều hiển nhiên bởi chẳng ai đủ tự tin để leo 30 tầng lầu về nhà sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Do vậy, có thể khẳng định rằng, thang máy chung cư được đánh giá là thiết bị không thể thiếu.

Thang máy chung cư

Thang máy chung cư

Quy định về thang máy chung cư

Tại mục 2.4 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư của Bộ Xây Dựng có quy định như sau:

  • Chung cư 6 tầng trở lên phải có ít nhất 1 chiếc thang máy và 9 tầng trở lên ít nhất là 2. Số lượng thang máy phải đảm bảo đáp ứng lưu lượng người sử dụng. Ngoài ra, kích thước thang máy chung cư phải có tối thiểu 1 thang đảm bảo vận chuyển được băng ca cấp cứu trong những trường hợp khẩn cấp. 
  • Tiêu chuẩn thang máy dành cho chung cư còn quy định rằng lắp đặt thang máy phải đảm bảo 250 cư dân/1 thang (không tính số người sinh sống tại tầng 1). Tải trọng phải lớn hơn hoặc bằng 400kg để đáp ứng khả năng vận chuyển nhiều người cùng 1 lúc và 600kg trở lên dành cho thang cấp cứu. 

Kích thước thang máy chung cư

Dưới 10 tầngTải trọng: 450 – 750kg
Số người di chuyển/lần: 4 – 10 người
Diện tích: 1400 * 1500 * 2300mm (rộng * sâu * thông thủy)
10 – 15 tầngTải trọng: 900 – 1500kg
Số người di chuyển/lần: 10 – 15 người
Diện tích: 1400 * 1500mm (rộng * sâu)
Thang chở hàngTải trọng: 1500kg, 2000kg, 2500kg.
minh học thiết kế thang máy chung cư

Minh họa thiết kế thang máy của 1 khu chung cư

Lựa chọn kích thước thang máy chung cư cao tầng cần tuân theo những tiêu chí nào?

1. Số tầng

Để chọn được kích thước thang máy cho chung cư phù hợp, bạn cần xác định số tầng của chung cư. Với loại mini, bạn có thể lựa chọn tải trọng và kích thước nhỏ. Còn chung cư nhiều tầng, số lượng cư dân đông đúc thì chọn thang cỡ lớn là điều nên làm để đáp ứng nhu cầu di chuyển tốt nhất.

2. Tổng số căn hộ của chung cư

Cùng với số tầng, tổng số căn hộ cũng là tiêu chí cần được quan tâm. Bởi lẽ thông qua đó cũng có thể xác định được độ lớn về lưu lượng sử dụng thang máy. Có nhiều quan niệm cho rằng cứ số tầng ít là ít căn hộ. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều khu vực không được xây quá cao hoặc do sở thích của chủ đầu tư nên sẽ mở rộng xây dựng theo chiều ngang dẫn đến số tầng ít nhưng số lượng căn hộ không phải là ít. Do vậy, khi lựa chọn kích thước thang máy công cộng, bạn hãy tính tổng số căn hộ của chung cư để đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất!

Tiêu chí lựa chọn kích thước thang máy chung cư

Tiêu chí lựa chọn kích thước thang máy chung cư

3. Số lượng dân cư di chuyển 1 lần

Hiện nay, tại nhiều khu chung cư trên thành phố, tình trạng quá tải thang máy thường xuyên xảy ra, đặc biệt là những khung giờ cao điểm. Nguyên nhân chính là do lắp đặt thang máy có tải trọng quá nhỏ dẫn đến số người di chuyển trong 1 lần bị hạn chế. Về lâu dài, điều này sẽ gây ra nhiều bất lợi cho quá trình sinh hoạt của cư dân. Vì vậy, khi lắp đặt thang, bạn cũng cần tính toán số người di chuyển 1 lần để chọn loại thang cho phù hợp.

Mật độ thang máy cho chung cư

Việc tính toán mật độ thang máy cho chung cư như thế nào là hợp lý phụ thuộc rất lớn vào tổng số dân cư sinh sống và nhu cầu di chuyển hàng ngày của họ. Theo tiêu chuẩn, tại các khu chung cư cao cấp, mỗi tòa nhà cần phải bố trí từ 3 – 4 thang để phục vụ nhu cầu đi lại của các hộ dân, đảm bảo không có tính trạng quá tải hay gián đoạn. Đối với những tòa có dân số thấp hơn hoặc số tầng trống nhiều thì con số mật độ có thể giảm dần căn cứ vào tình hình thực tế.

Mật độ thang máy chung cư

Mật độ thang máy chung cư

Tuy nhiên, khi xác định mật độ chung cư, bạn cần phải tính toán làm sao vào các khung giờ cao điểm như sáng từ 7h – 9h, chiều tối từ 17h – 20h, thang máy phải đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, hạn chế tối đa tình trạng quá tải.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kích thước thang máy chung cư cũng như những thông tin liên quan. Mỗi loại hình chung cư sẽ có kích thước thang máy khác nhau. Vì vậy, bạn cần căn cứ theo những tiêu chuẩn đã được đặt ra cũng như tính chất công trình thực tế để xác định chỉ số này cho phù hợp. Nếu thắc mắc bất cứ vấn đề gì xung quanh lĩnh vực này, đừng quên liên hệ với thang máy Thành Phát thông qua hotline 0912300886 để được hỗ trợ nhanh nhất! Xin cảm ơn!